[Mẹo hay] Sử dụng laptop đúng cách cho độ bền cao

 Cập nhật: 12/01/2019 10:14:08 SA

[Mẹo hay] Sử dụng laptop đúng cách cho độ bền cao

1. Cách khởi động, tắt máy

Viêc khởi động hay tắt laptop bạn nên biết một số kỹ năng cần thiết khi sử dụng. Nên đặt thiết bị trên mặt phẳng, nhẹ nhàng mở laptop ra không nên cố gắng mở máy ra phía sau sẽ dẫn đến hư hỏng trục xoay nối màn hình với thân máy, đứt cáp truyền dẫn tín hiệu lên màn hình.

Khi tắt máy phải bảo đảm máy đã tắt hoàn toàn rồi mới đóng màn hình. Nhiều bạn vẫn lầm tưởng chỉ cần đóng màn hình là máy sẽ tự động tắt. Nếu chỉ gập máy mà chưa tắt hẳn thì máy chuyển sang chế độ chờ, mọi dữ liệu và nguồn vẫn hoạt động có thể dẫn đến mất dữ liệu.

Đặc biệt, khi laptop vẫn còn đang nóng do pin đang hoạt động nếu bạn vội vàng cho vào túi sách sẽ gây ém nhiệt, làm nóng máy dẫn đến giảm tuổi thọ của máy và pin.

2. Tư thể sử dụng máy

Bạn nên đặt laptop đến mắt nhìn là từ 51 đến 76 cm (20 - 30 inch). Nên đặt máy sao cho tầm tay ngang bằng máy. Không nên làm việc quá 2 tiếng liên tục, những khoảng nghỉ ngắn sẽ bảo vệ sức khỏe bạn tốt hơn và tránh những biến chứng như nhức đầu, đau lưng hay mỏi mắt.

3. Tránh sử dụng đồ ăn, thức uống khi sử dụng máy

Bạn nên tránh những thói quen ăn uống hay để cả cốc cafe lên thân máy khi đang làm việc, vì vô tình có thể đổ nước vào bàn phím gây hỏng hóc cho máy. Bạn cũng không nên chống hai tay hay đè mạnh lên màn hình, bàn phím có thể dẫn đến việc hỏng máy.

[Mẹo hay] Sử dụng laptop đúng cách cho độ bền cao

4. Sử dụng bàn phím, màn hình đúng cách

Sử dụng bàn phím nhẹ nhàng, tránh nhấn phím quá mạnh và quá lâu có thể gây chai phím hoặc hỏng phím. Thông thường thì sau một thời gian sử dụng, bàn phím sẽ bị bám bụi rất khó có thể lau chùi bạn nên mua một số loại máy dụng cụ vệ sinh bàn phím, vì nếu bụi bám lâu ngày sẽ cản trở việc tiếp xúc giữa mạch điện và phím bấm, gây ra hiện tượng phím chết.

Khi vệ sinh màn hình, dùng một tấm vải sạch mở màn hình ra một góc lớn hơn 90°, rồi nhẹ nhàng lau. Có thể chọn mua những phụ kiện rửa màn hình nhưng tuyệt đối không để bất cứ một chất lỏng nào chảy trên màn hình. Vải có thể thấm nước nhưng phải vắt khô, tránh để nước văng tung tóe, gây chập mạch điện.

[Mẹo hay] Sử dụng laptop đúng cách cho độ bền cao

5. Sử dụng pin đúng cách tránh bị chai pin

Laptop hiện nay có cơ chế đặc biệt, nếu pin đầy mà cắm sạc thì sẽ tự động ngắt sử dụng pin mà sử dụng điện của nguồn sạc mà không cần tháo pin. Nếu bạn sử dụng máy thường xuyên trong thời gian dài thì cách này chưa phải là tối ưu. Vì theo thời gian dù luôn cắm sạc thì pin đầy cũng dần dần giảm năng lượng xuống dưới 100%. Khi đó nếu bạn cứ cắm cục sạc sử dụng thì máy tính sẽ sạc đầy trước rồi sau đó mới ngắt nguồn pin và sử dụng nguồn từ cục sạc. Như vậy pin sẽ mau chai hơn cả khi bạn dùng hết rồi vừa sạc vừa sử dụng như thông thường.

Cách này sử dụng hiệu quả nhất khi bạn dùng kết hợp, sau 1 lần vừa dùng pin vừa sạc thì dùng pin 1 lần, và hết pin thì lại sạc đầy sau đó làm lại chu kỳ.

Mẹo vặt sử dụng laptop đúng cách, hiệu quả 

Trên đây là 5 cách đơn giản mà hiệu quả cao giúp bạn sử dụng laptop đúng cách, bảo vệ máy khỏi những tình trạng hỏng hóc không đáng có.

Chia sẻ mạng xã hội